1. lanp87030

  lanp87030 Member

  Tham gia ngày:
  2/6/17
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Đông trùng hạ thảo Bhutan Huyện Hóc Môn

  Là dược liệu quý hiếm, đông trùng hạ thảo có giá vô cùng đắt đỏ. Nhiều người không biết rằng, họ đang bỏ tiền ra với “giá cắt cổ” chỉ để mua niềm tin. bây chừ, Việt Nam đã nuôi cấy thành công loại đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris với giá khoảng 10 triệu đồng/kg.

  Đông trùng hạ thảo tốt như thế nào?

  Đông trùng hạ thảo là tất cả loài nấm ký sinh trên sâu non, nhộng hoặc sâu trưởng thành và cứng cáp của một số loài côn trùng.

  Theo GS- TSKH Đái Duy Ban - nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hóa Sinh ứng dụng Viện Khoa học Việt Nam - Chủ tịch Hội hóa sinh y học VN: “tất cả phân tích hóa học cũng cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo chiếm lĩnh 17 acid amin khác nhau, nhiều nguyên tố vi lượng (Si, K, Na...), 28 acid béo bão hòa và không bão hòa, tất cả loại vitamin như B1, B2, B12, E, K... và vài chất vô cơ và hữu cơ như K, Na, Ca, Mg, Fe, Cu, Mn, Selen (Se)... adenosine, selen, D-manitol... có khả năng bức tốc hệ thống miễn dịch cho cơ thể, chống viêm nhiễm, bảo đảm an toàn thận, tim mạch, hỗ trợ điều hành và kiểm soát đường huyết, tăng tốc sinh lý, tái khôi phục sức khỏe, kích thích tinh thần hưng phấn, sung mãn,... thậm chí có thể giảm bớt tai hại của tia tử ngoại, chất phóng xạ...
  47700466
  Đông trùng hạ thảo là dược liệu được nhiều ai ưa chuộng. Ảnh: Internet.

  Đặc biệt, hoạt chất cordycepin trong đông trùng hạ thảo có chức năng hỗ trợ ức chế sự phân hạch các cấu trúc tế bào ung thư, hỗ trợ bức tường ngăn sự hình thành và lây lan của các tế bào ung thư, khôi phục tuyến tụy. Đây là dược chất có giá trị rất cao trong y học, là chỉ tiêu mật thiết nhất nhận xét sự quý hiếm của đông trùng hạ thảo”.

  Sính ngoại chưa chắc đã giỏi

  Đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện được hơn 400 loài nấm đông trùng hạ thảo thuộc chi cordyceps. trong những số ấy, 2 loài được chú trọng nghiên cứu nhiều nhất là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris do sở hưũ giá trị dược liệu cao.

  Điều đáng theo như là nhiều người dân chỉ nhìn vào “giá trên trời” mà cho rằng loại chất này chỉ chiếm lĩnh trú tại đông trùng hạ thảo cordyceps sinensis thoải mái và tự nhiên, như loại đông trùng hạ thảo của Tây Tạng. Điều này là hết sức sai lầm. “Trên thực tế, cả hai loại đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis và Condyceps militaris đều chứa hoạt chất chống ung thư cordycepin” - GS Đái Duy Ban cho biết.

  Mới đây nhất, Tạp chí khoa học và công nghệ lâm nghiệp số 4/2017 trong bài Nghiên cứu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo trên giá thể tổng hợp và nhộng tằm cũng khẳng định: Loài Cordyceps militaris có hàm lượng hoạt chất có hoạt tính sinh như cordycepin tương đương, thậm chí còn cao hơn loài Sinensis. Như vậy, đông trùng hạ thảo của VN tự nuôi trồng có thể còn giỏi hơn cả loại đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng.

  Theo các nhà khoa học, hàm lượng chất cordycepin - loại dược chất quý nhất trong đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis của Tây Tạng - chỉ tương đương hoặc thậm chí còn ít hơn trong đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris sở hưũ thể nuôi trồng nhân tạo.

  Tại sao đông trùng hạ thảo tây tạng vẫn bán ra với “giá cắt cổ”?

  Cái giá cắt cổ của đông trùng hạ thảo Cordycep sinensis cũng chiếm lĩnh thể là do thổi phồng vì đông trùng hạ thảo tự nhiên vô cùng hiếm hoi, chứ giá đó đến nay cũng chưa sở hưũ ai thẩm định.

  ở một khía cạnh khác, GS - TS Đái Duy Ban cũng phân tích: Đông trùng hạ thảo thoải mái và tự nhiên sở hưũ thành phần Cordycep sinensis phần lớn chỉ được dùng để ăn trực tiếp. phần đông không chiếm lĩnh cơ sở nào trên thế giới sử dụng nó để chiết xuất. Vì loài này cư ngụ dạng khô, lại rất hiếm, và giá được thổi lên quá cao nên chiết xuất sẽ rất hao phí, đắt đỏ. Đó là chưa nói sẽ không tốt thu được phần lớn những vi chất chứa đựng trong xác chủ thể và thân nấm.

  Đây cũng là nhược điểm khiến cho loài đông trùng hạ thảo này không được sử dụng để bào chế, chiết xuất trong những sản phẩm dược phẩm có tính ứng dụng cao. tương đối nhiều vài s.phẩm đông trùng hạ thảo uy tín trên quả đât của Hàn Quốc, Mỹ và những nước khác đều chiết xuất cordycep tinh chất từ Cordycep militaris.

  Hoan nghênh tất cả nhà khoa học phát triển y học cổ truyền

  Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, theo như từ năm 1995, nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Malaysia... đã sản xuất được đông trùng hạ thảo trên quy mô công nghiệp.

  Việc sản xuất đông trùng hạ thảo trên quy mô công nghiệp sẽ cho phép tạo nên san pham chất lượng tốt, giá thành cân xứng với người dân VN từ nguồn nguyen liẹu sạch bởi doanh nghiệp đã chủ động được nguồn nguyên liệu cho sản xuất, tạo nên được trọng lượng dược liệu lớn và chất số lượng sản phẩm ổn định.

  ở VN, công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo còn khá mới mẻ. Nhưng các năm trở lại đây, một số nhà khoa học, tất cả viện nghiên cứu, những doanh nghiệp đã liên tiếp nhập cuộc trong xây dựng công nghệ sản xuất đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris.

  Hoạt động này cần được khuyến khích và hoan nghênh. Đây không chỉ là bước ngoặt lớn, mở ra ngành tiền bạc mới - sản xuất đông trùng hạ thảo ở Việt Nam - mà còn là bước đệm để phát triển, phát huy ưu điểm của dược liệu nước nhà.

  Nhờ đó, nhiều dân số sẽ chiếm lĩnh cơ hội được sử dụng các sản phẩm chất lượng giỏi, Chi tiêu tương xứng từ loại dược liệu quý này, tạo thêm công ăn việc tạo nên bạn lao động, cải cách và phát triển kinh tế nước nhà.
  Theo Doanh nhân và Pháp luật
   

Chia sẻ trang này